trang chủ | Giới thiệu | album | Liên hệ
nguyen the nhan

Nguyễn Thế Nhân

Địa chỉ thường trú : Quận Gò Vấp – HCMC – Vietnam
Nghề nghiệp : Họa sĩ
Cellphone : 0903909623
Nghệ sỹ tranh cát động Việt Nam

Ablum ảnh

Người Nghệ Sĩ Tranh Cát Động

07-05-2017 01:59:25 | Xem 4.112

Đưa tay gom một nắm cát, rồi vừa nới lỏng vừa lướt nhẹ bàn tay trên bàn, những hạt cát rơi xuống, chẳng biết vô tình hay hữu ý mà hiện ra trước mắt là cả một tác phẩm nghệ thuật độc đáo.

Đưa tay gom một nắm cát, rồi vừa nới lỏng vừa lướt nhẹ bàn tay trên bàn, những hạt cát rơi xuống, bằng những động tác uyển chuyển phút chốc hiện ra trước mắt những tác phẩm nghệ thuật độc đáo.
Nghệ thuật vẽ tranh cát động ngày nay không còn quá xa lạ. Nó không chỉ là một hình thức biểu diễn nghệ thuật đơn thuần, mà hơn cả, tranh cát động chính là tác phẩm nghệ thuật chứa đựng tinh hoa, trí tuệ, tâm huyết, là sản phẩm được kiến tạo từ khối óc và sự sáng tạo của người nghệ sĩ.
 
Người nghệ sĩ vẽ tranh cát động vẽ cuộc đời mình qua sự chuyển động của cát, của những vùng sáng tối, khi gai góc, lúc lại mềm mại như nhung. Họ không xem cát là công cụ truyền tải suy tư mình, mà cát đích thực là một người bạn cùng người nghệ sĩ kể những câu chuyện cuộc đời. Một cái hất tay, cát bay lơ lửng trên không rồi rơi xuống mặt bàn một cách ngẫu hứng, nhưng thực chất là đầy hữu ý. Nếu người hoạ sĩ dùng màu sắc để tạo nên sự sống động cho tác phẩm của mình, thì người nghệ sĩ tranh cát lại dùng chính sự chuyển động của cát làm yếu tố đặc trưng cho tiết mục biểu diễn. Có khi chúng ta vừa nhìn thấy hình ảnh vẽ cậu nhóc còn bé tí trong vòng tay mẹ, qua vài thao tác điêu luyện cậu bé đã lên ba, lên năm, rồi cao lớn thành một chàng trai vạm vỡ. Có khi, chúng ta vừa thấy hình ảnh người mẹ trẻ địu con, thoắt cái đã mắt mờ, lưng còng, tay run lẩy bẩy. Tác phẩm nghệ thuật từ cát độc đáo ở chỗ nó từ những khoảnh khắc, những frame hình riêng biệt nó chuyển biến thành chuỗi những sự kiện, quá trình hay là cả một cuộc đời. Những câu chuyện được kể từ cát luôn đem lại cho người thưởng thức những yếu tố bất ngờ thú vị, cảm nhận hơn nữa những giá trị Chân - Thiện - Mỹ .
Cát nóng rang dưới ánh nắng, cát bay theo gió, cát trôi vào sóng vỗ, cát là nơi để người khác vùi chân. Giờ đây, người nghệ sĩ hoá một cuộc đời mới cho cát: Bình dị và lặng lẽ, không ồn ào, phô trương, nhưng đầy tinh tế, và vô cùng đáng trân trọng.
Nghệ thuật không chỉ để ngắm nhìn, nghệ thuật là chiêm nghiệm, thẩm thấu, và làm màu mỡ bằng những giá trị tinh thần như thế.


Hiện có 10 bình luận

  • 27-05-2021 12:05:34

    lasix pay online american express