trang chủ | Giới thiệu | album | Liên hệ
nguyen the nhan

Nguyễn Thế Nhân

Địa chỉ thường trú : Quận Gò Vấp – HCMC – Vietnam
Nghề nghiệp : Họa sĩ
Cellphone : 0903909623
Nghệ sỹ tranh cát động Việt Nam

Ablum ảnh

Tranh cát động về Mối tình đầu Đại tướng Võ Nguyên Giáp

24-04-2017 19:48:58 | Xem 142

Nung nấu ý tưởng làm một tác phẩm tranh cát về chiến thắng Điện Biên Phủ từ lâu, nhưng Nguyễn Thế Nhânchưa có dịp thực hiện. Hôm 4/10, hay tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị tổng chỉ huy của trận chiến lẫy lừng năm châu ấy, qua đời, anh không khỏi bàng hoàn

Xúc động trước sự ra đi của Đại tướng và nỗi đau thương mà toàn dân tộc đang trải qua, Nguyễn Thế Nhân quyết tâm biến ý tưởng bấy lâu của mình thành tác phẩm tranh cát động. Sau nhiều ngày liền trăn trở, Nguyễn Thế Nhân quyết định lấy chuyện tình của Tướng Giáp với người vợ đầu Nguyễn Thị Quang Thái làm ý tưởng chủ đạo.

"Khi đọc được một bài báo viết về chuyện tình của hai người trên VnExpress, mình rất ấn tượng và cảm động. Khi nghĩ đến Đại tướng, mọi người thường chỉ nhớ về ông như một nhà lãnh đạo quân sự tài ba. Qua bài báo, mình nhận thấy ở khía cạnh đời thường, ông là một con người rất tình cảm", Nguyễn Thế Nhân nói.

Đêm 10/10, Nguyễn Thế Nhân bắt tay vào vẽ tranh, với những hình ảnh đầu tiên là chuyến tàu Vinh - Huế năm 1929, nơi Tướng Giáp lần đầu gặp bà Quang Thái. Những hạt cát nhỏ được Nguyễn Thế Nhân di chuyển, tạo hình theo những năm tháng hai người yêu nhau, khi chia ly từ biệt, đến lúc bà qua đời, rồi Đại tướng chỉ huy quân đội, đánh tan thực dân Pháp, làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ chấn động địa cầu.

 Để thực hiện những hình ảnh này, Nguyễn Thế Nhân đã sử dụng hơn một kg cát, trong đó chủ yếu là cát trắng được lấy từ Quảng Bình, quê hương của Đại tướng. Nguyễn Thế Nhân một mình đứng vẽ liên tục từ 11h đêm hôm đó đến tận 5h sáng hôm sau thì hoàn thành tác phẩm. Anh chỉ ngủ 3 tiếng để lấy sức, rồi sau đó lại tiếp tục hoàn thiện hình ảnh, ghép nhạc cho video của mình.

2h sáng ngày 12/10, tác phẩm "Đại tướng Võ Nguyên Giáp- Mối tình đầu và những chiến công vang dội" dài 15 phút được anh chia sẻ trên mạng xã hội và Youtube như một lời tri ân đến vị tướng kiệt xuất, khi cả dân tộc đang chìm trong nỗi buồn Quốc tang.

Năm 2009, Nguyễn Thế Nhân tình cờ được xem màn biểu diễu vẽ tranh cát của nữ nghệ sĩ người Ukraina Kseniya Symonova. Sự di chuyển kỳ diệu của những hạt cát đã khiến chàng sinh viên đang theo học ngành tư vấn thiết kế nội thất ở TP HCM say mê và theo đuổi như một nghề tay trái cho đến bây giờ.

Anh đã thực hiện nhiều video vẽ tranh cát động được mọi người thích thú và truyền tay nhau trên mạng, tham gia biểu diễn ở nhiều chương trình, sự kiện lớn nhỏ. Tuy nhiên, đối với Anh Vũ, tác phẩm lần này là đáng nhớ nhất. "Từ khi bắt đầu vẽ tranh cát đến giờ, đây là lần đầu tiên mình đứng vẽ lâu như thế, hoàn thành một tác phẩm dài mà nhanh như thế. Người dân Việt Nam ai ai cũng tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của Đại tướng, riêng mình, mình muốn dùng nghệ thuật tranh cát để tỏ lòng tôn kính với Người",

Nguyễn Thế Nhân nói. "Tác phẩm này chứa đựng tất cả những tình cảm của mình và xin được như một nén nhang thơm gửi đến người anh hùng đã làm rạng danh dân tộc Việt Nam".